Chi tiết tin

Lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác thành phố Izumiotsu

Trưa nay (24/5), ông Nguyễn Công Vinh - Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan liên quan đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác thành phố Izumiotsu do ông Hideto Nakayama - Tổng quản lý Văn phòng Thị trưởng, thành phố Izumiotsu (Nhật Bản) làm trưởng đoàn.

IMG_0421.JPG
Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hideto Nakayama cho biết, nhằm xây dựng chuỗi cung ứng lương thực thực phẩm an toàn cho người dân trong bối cảnh hiện nay (chiến tranh Nga – Ukraine căng thẳng, giá cả thực phẩm tăng cao, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp), chính quyền thành phố Izumiotsu đang mở rộng tìm kiếm những mối quan hệ hợp tác phát triển nông nghiệp và Việt Nam (trong đó có BR-VT) được đánh giá là một trong những đối tác chiến lược quan trọng, khả thi nhất.

Mục tiêu đầu tiên của việc hợp tác đó là cacao sản xuất tại BR-VT được xuất khẩu sang thị trường Izumiotsu; song song đó, chính quyền thành phố Izumiotsu cũng tích cực quảng bá hình ảnh của BR-VT tại Nhật Bản. Thời gian tiếp theo, việc hợp tác sẽ mở rộng hơn sang các sản phẩm nông nghiệp khác như gạo, trái cây… tiến tới mục tiêu thực phẩm của BR-VT trở thành nguồn cung cấp cho các bữa ăn tại các trường học của thành phố Izumiotsu.

Vào tháng 6/2023 tới đây, thành phố Izumiotsu dự kiến ký kết hợp tác với Công ty OCA Việt Nam trong các lĩnh vực: phát triển kinh tế - xã hội mang hình thái tuần hoàn thông qua hợp tác nông nghiệp; khuyến công và phát triển nhân lực.

IMG_0433.JPG
Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm với Đoàn công tác thành phố Izumiotsu

Trước lời đề nghị của đại diện chính quyền thành phố Izumiotsu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh khẳng định, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong 04 trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Với điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng đất đai và cơ sở hạ tầng tương đối hoàn thiện, đồng bộ, BR-VT có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển ngành nông nghiệp; đồng thời đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của thị trường thành phố Izumiotsu nói riêng và Nhật Bản nói chung. Ngoài cacao và lúa, tỉnh còn có nhiều loại trái cây đặc sản và sản phẩm nông nghiệp tiềm năng để hai bên thúc đẩy hợp tác sản xuất và xuất khẩu như: nhãn xuồng, bưởi da xanh, chuối, hạt điều, cà phê, hồ tiêu

Do đó, trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh BR-VT cùng các sở, ban, ngành tỉnh sẽ tích cực triển khai các công việc, thủ tục cần thiết, nhanh chóng thúc đẩy, phát triển mối quan hệ hợp tác này để hàng hóa của tỉnh không chỉ phổ biến tại Izumiotsu mà còn được sử dụng và yêu thích tại Nhật Bản.

Ngày 11/11/2014, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Chính quyền thành phố Izumiotsu, tỉnh Osaka, Nhật Bản đã kí Bản Ghi nhớ về hợp tác kinh tế giữa UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Chính quyền thành phố Izumiotsu, tỉnh Osaka, Nhật Bản.

Để thực hiện Bản ghi nhớ này, ngày 16/11/2016, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Chính quyền thành phố Izumiotsu, tỉnh Osaka, Nhật Bản đã kí kết Chương trình Hợp tác về việc phái cử nhân sự từ Chính quyền thành phố Izumiotsu, Nhật Bản đến công tác tại Văn phòng Japan Desk Bà Rịa – Vũng Tàu trong 02 năm từ tháng 4/2017 đến cuối tháng 3/2019.

Tính đến cuối tháng 4/2022, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 40 dự án FDI Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 3,1 tỷ USD, tập trung nhiều nhất tại KCN Phú Mỹ 1 và KCN Phú Mỹ 3, đứng thứ 05 trong các quốc gia có vốn đầu tư lớn tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu  tập trung vào các ngành nghề kinh doanh như: sản xuất thép, kính công nghiệp, hóa chất hiếm, khí công nghiệp, giấy bao bì, ren và gia công ống dầu khí, may mặc, cảng biển,…

Thùy Dương

Tin mới hơn
Tin cũ hơn