Chi tiết tin

Tiến độ thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh

Thúc đẩy phát triển tài khoản giao dịch cho người dân từ 15 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh

Sáng nay (08/6), ông Lê Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp để nghe Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh báo cáo tiến độ thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh. Cùng dự họp có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện các đơn vị tín dụng trên địa bàn tỉnh.

IMG_1304.JPG

Theo báo cáo, trong 06 tháng đầu năm 2022, NHNN chi nhánh tỉnh đã thực hiện tốt công tác thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và vận hành hệ thống thanh toán điện tử đảm bảo nhanh chóng, chính xác, an toàn. Việc thanh toán không dùng tiền mặt qua các ngân hàng thương mại (NHTM) trên điạ bàn tỉnh ước đạt 38 triệu món với doanh số thanh toán là 1.200 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Việc thanh toán điện tử liên ngân hàng tại NHNN tỉnh ước đạt 2.300 món với doanh số thanh toán là 38.900 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian từ 01/5 đến 31/5/2022, các chi nhánh NHTM tỉnh đã mở mới được 48.369 tài khoản cho 38.947 khách hàng; các công ty viễn thông trên địa bàn tỉnh (Viettel, VNPT, Mobifone, FPT) đã thực hiện mở mới được 1.121 tài khoản ví điện tử.

Tính đến ngày 31/5/2022, số lượng tài khoản ngân hàng tại các chi nhánh NHTM trên địa bàn tỉnh đã mở được là 1.425.364 tài khoản, trong đó có 102.651 tài khoản là của học sinh, sinh viên; số lượng tài khoản ví điện tử mở được tại các công ty viễn thông trên địa bàn tỉnh là 56.455 tài khoản. 

Trong 06 tháng cuối năm 2022, NHNN chi nhánh tỉnh tiếp tục phối hợp với sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội và các đơn vị có liên quan thực hiện một số giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt như: triển khai các quy định về định danh và xác định điện tử; thực hiện các chính sách miễn, giảm phí các dịch vụ thanh toán không dung tiền mặt; phát triển hạ tầng thanh toán và có khả năng kết nối tích hợp với các hệ thống khác; phát triển các dịch vụ thanh toán hiện đại, ứng dụng thành tựu của công nghệ 4.0; đẩy mạnh thanh toán điện tử trong dịch vụ hành chính công, thương mại điện tử; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền…

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Khánh đánh giá cao kết quả việc thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, khuyến khích về việc thanh toán không dùng tiền mặt, nhất là tuyên truyền cho người dân được biết về lợi ích, tác dụng của việc mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử, cùng với đó cần hướng dẫn người dân sử dụng thường xuyên và sử dụng tốt các tài khoản này.

Ông cũng yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh kết nối hỗ trợ các đơn vị thực hiện các dịch vụ về thanh toán không dùng tiền mặt; Sở Thông tin và Truyền thông kết nối với Bộ Thông tin và Truyền thông để được hướng dẫn cụ thể cách xác định tỷ lệ người không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh; Cục Thống kê tỉnh cung cấp số liệu dân số chính xác để NHNN chi nhánh tỉnh có số liệu cụ thể, chính xác; các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền trong hội viên của mình về việc mở và sử dụng tài khoản ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác đồng thời đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt…

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 588/QĐ-UBND ngày 22/2/2022 về ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 11/5/2022 về triển khai thực hiện thúc đẩy phát triển tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác cho người dân từ 15 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Tỉnh sẽ nỗ lực phấn đấu đến cuối tháng 6/2022 có từ 65-70% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch và đến cuối năm 2022 có 80% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác trên địa bàn tỉnh.

Việc thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng được người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sử dụng nhiều hơn bởi sự nhanh chóng, thuận tiện và an toàn; dễ sử dụng, phù hợp với điều kiện và nhóm đối tượng khách hàng trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an toàn bảo mật với quy trình thủ tục đăng ký hiện đại, đơn giản; qua đó đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đòi hỏi ngày càng cao của người dùng.

Về lâu dài, việc thanh toán không dùng tiền mặt được đưa vào như một phương thức thanh toán chính yếu trong xã hội sẽ đem lại nhiều lợi ích để thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững, tạo sự minh bạch trong các khoản chi tiêu và giao dịch, giúp dòng chảy tiền tệ được lưu thông rõ ràng hơn.

Hiện nay, đa số người dân trên địa bàn tỉnh đã quen dần với việc thanh toán không dùng tiền mặt và sử dụng thành thạo các công cụ, dịch vụ thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt như: giao dịch nộp thuế phí, lệ phí; thanh toán học phí không dùng tiền mặt; thanh toán dịch vụ y tế bằng phương thức không dùng tiền mặt; thanh toán tiền điện nước; tiền cáp quang, internet không dùng tiền mặt; mua sắm thanh toán bằng ví điện tử VNPAY…

 Bích Thủy

Tin mới hơn
Tin cũ hơn