Chi tiết tin

Triển khai Công điện số 1409/CĐ-BYT của Bộ Y tế về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi thực hiện giãn cách xã hội

Nhằm thực hiện Công điện số 1409/CĐ-BYT ngày 15/9/2021 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các Sở, ban, ngành và Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố như sau:

1. Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

1.1. Khi xác định, đề xuất thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội:

Phải xác định được phạm vi, quy mô giãn cách theo nguyên tắc ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể (thôn, xóm, tổ, ấp, khu phố...). Xác định mục tiêu thực hiện giãn cách là phải kiểm soát dịch nhanh nhất có thể (trong thời gian 14 ngày) và triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp bao gồm:

       a) Thực hiện nghiêm việc giãn cách;

       b) Đảm bảo lương thực thực phẩm cho người dân, không để thiếu ăn, thiếu mặc;

       c) Triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp về y tế như xét nghiệm, điều trị, tiêm chủng, đảm bảo người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở;

       d) Đảm bảo an dân, an ninh, an toàn trật tự xã hội;

       đ) Tuyên truyền, vận động và huy động người dân tham gia công tác phòng, chống dịch.

1.2. Về công tác xét nghiệm: Thần tốc xét nghiệm là then chốt, quan trọng nhằm nhanh chóng bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng, sớm kiểm soát dịch.

       a) Đối với các địa bàn nguy cơ rất cao (màu đỏ), nguy cơ cao (màu cam), nguy cơ (vàng):

- Trước hết, các địa phương phải đánh giá đúng mức độ nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đối với từng địa bàn khu phố, thôn, ấp, tố dân phố không nhất thiết cứng nhắc theo địa giới hành chính mà phải trên cơ sở đánh giá nguy cơ, khoanh vùng hẹp, gọn nhất có thể theo hẻm, tuyến phố, tổ dân cư, hoặc từ điểm phong toả mở rộng ra khoanh vùng theo bán kính phù hợp, nhưng có tính khả thi cao để lấy mẫu xét nghiệm.

- Tổ chức xét nghiệm toàn bộ người dân tại các khu vực đã xác định nguy cơ rất cao, nguy cơ cao trên địa bàn 3 lần trong 7 ngày (N1, N3, N5), cụ thể:

   + Ngày 1 và ngày 5 lấy mẫu gộp hộ gia đình, mỗi hộ gia đình 01 ống mẫu, xét nghiệm RT-PCR;

   + Ngày 3, hướng dẫn người dân tự xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên tại nhà có sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ y tế. Khi phát hiện trường hợp dương tính, xử lý như một ca F0 ngoài cộng đồng, đồng thời lấy mẫu để xét nghiệm RT- PCR khẳng định kết quả dương tính.

       b) Đối với các khu vực, địa bàn còn lại:

- Thực hiện xét nghiệm từ 5-7 ngày/lần;

- Phương pháp xét nghiệm: RT-PCR;

- Đối tượng xét nghiệm: Ưu tiên các địa bàn trọng điểm, các đối tượng nguy cơ (cảng cá, siêu thị, chợ dân sinh, bến xe, xóm trọ, người làm nghề dịch vụ nấu ăn, buôn bán hải sản, tạp hóa, điện, nước, Shipper, đối tượng nghiện ma túy...);

- Thực hiện việc gộp mẫu 15 theo hộ gia đình, phòng ở và các hộ liền kề, mỗi hộ gia đình chọn một người có nguy cơ nhất.

       c) Để đảm bảo thời gian trả kết quả xét nghiệm RT-PCR trong vòng 12 giờ, khi thực hiện kế hoạch lấy mẫu, yêu cầu tập trung triển khai lấy mẫu trong buổi sáng, gửi mẫu lên CDC vào buổi trưa, tránh tình trạng chuyển mẫu lên CDC vào buổi tối hoặc đêm khuya sẽ phải chạy mẫu suốt đêm để kịp trả kết quả, ảnh hưởng đến năng suất chạy mẫu, sức khỏe đội ngũ xét nghiệm viên nếu tình trạng kéo dài (đảm bảo trả kết quả trong thời gian 12 giờ thì tổng số mẫu toàn tỉnh khoảng 2.500 - 3.000 ống mẫu/ngày).

       d) Thực hiện xét nghiệm dứt điểm theo từng địa bàn; đảm bảo không để lây chéo khi thực hiện lấy mẫu;

1.3. Về công tác lấy mẫu:

- Yêu cầu các địa phương chuẩn bị đầy đủ nhân lực lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 11182/UBND-VP ngày 24/8/2021 về việc huy động, bổ sung lực lượng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại địa phương, đảm bảo đủ nhân lực lấy mẫu theo phương châm 4 tại chỗ. Các TTYT tuyến huyện chủ động hướng dẫn, tập huấn cho đội ngũ tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại địa phương;

- Tập trung lực lượng lấy mẫu cho các khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; chia nhỏ điếm lấy mẫu, tố chức nhiều đội lấy mẫu;

- Khẩn trương điều động lực lượng ở các địa bàn đang ở mức bình thường mới để tập trung hỗ trợ lấy mẫu cho các địa bàn nguy cơ rất cao, nguy cơ cao. Trường hợp vượt quá khả năng, kịp thời trao đổi với các địa phương lân cận để được hỗ trợ hoặc báo cáo Trung tâm Chỉ huy và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh.

1.4. Về việc triển khai các trạm y tế lưu động:

- Thành lập và triển khai ngay các trạm y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; địa điểm có thể lựa chọn tại trường học, nhà văn hóa, khu công sở... trên địa bàn theo nguyên tắc gần dân nhất.

- Đảm bảo đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc và hoạt động thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, văn bản số 4445/SYT-NV ngày 29/08/2021 của Sở Y tế về việc triển khai Quyết định 4042/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời mô hình trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch Covid-19.

- Chuẩn bị sẵn sàng về địa điểm, trang thiết bị, nhân lực đối với các xã, phường, thị trấn ở mức có nguy cơ và bình thường mới để kịp thời triển khai khi nâng mức nguy cơ.

1.5. Về việc đánh giá nguy cơ:

- Thực hiện liên tục việc đánh giá nguy cơ để quyết định việc giãn cách và nới lỏng giãn cách theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch.

- Việc nới lỏng giãn cách phải thực hiện từng bước, chắc chắn và phải tiếp tục xét nghiệm tầm soát theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

1.6. Về Tổ phản ứng nhanh xử lý ca nhiễm trong cộng đồng

- Thành lập hoặc kiện toàn Tổ phản ứng nhanh ngay để chỉ đạo xử lý, hỗ trợ các xã, phường, thị trấn xử lý các ca nhiễm trong cộng đồng.

- Ngay khi có thông tin có ca nghi nhiễm, ca nhiễm trong cộng đồng, Tổ phản ứng nhanh phải triển khai ngay các biện pháp xử lý đến xã, phường thị trấn nơi có ca nghi nhiễm, ca nhiễm theo hướng dẫn; đồng thời hỗ trợ xác định khu vực khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm.

- Sau khi có kết quả ống gộp dương tính, triển khai lấy mẫu ngay các trường hợp trong danh sách các ống gộp xét nghiệm PCR dương tính và gửi về CDC xét nghiệm; đồng thời triển khai các biện pháp tạm thời đối với các trường hợp trong danh sách các ống gộp xét nghiệm PCR dương tính, không để nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

- Thông tin, báo cáo ngay về ca nghi nhiễm, ca nhiễm cho Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh và đồng chí Mai Ngọc Thuận - Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh của tỉnh để kịp thời chỉ đạo, hỗ trợ triến khai các giải pháp khoanh vùng, dập dịch.

1.7. Về quyết định phong toả và gỡ phong toả

- Khi có ca nhiễm trong cộng đồng, cần đánh giá xác định khu vực cần phong toả theo phạm vi hẹp nhất có thể, nhưng có tính khả thi cao.

- Xây dựng, mục tiêu, kế hoạch, giải pháp cụ thể nhanh chóng xác định nguồn lây, truy vết F1, lấy mẫu xét nghiệm thần tốc, nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi khu phong toả, đảm bảo kiểm soát dịch nhanh nhất có thể để có thể gỡ phong toả trong thời gian 14 ngày.

2. Đề nghị thị xã Phú Mỹ, huyện Xuyên Mộc và huyện Châu Đức chủ động xét nghiệm RT-PCR tại chỗ, có kế hoạch phù hợp theo hướng dẫn tại văn bản này.

3. Giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh:

- Ưu tiên triển khai xét nghiệm nhanh các trường hợp rã gộp từ các ống gộp dương tính trong cộng đồng và các trường hợp quy định tại mục 1.2 tại văn bản này, trả kết quả cho các huyện, thị xã, thành phố trong vòng 12 giờ.

- Báo cáo ngay cho Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh và đồng chí Mai Ngọc Thuận - Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh của tỉnh các ca nhiễm trong cộng đồng.

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện và triển khai các nội dung được giao tại văn bản này.

4. Đề nghị Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm chi tiết đợt từ 17-22/9/2021 gửi về Ủy ban nhân dân - Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh để xem xét phê duyệt, thực hiện.

Nguồn: Công văn số 12893/UBND-VP

Tin mới hơn
Tin cũ hơn