Liên kết site Liên kết site
Số người truy cập Số người truy cập
Số khách đã thăm:  726500
Hoạt động Sở - Ban - Ngành Hoạt động Sở - Ban - Ngành
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri với chuyên đề “dân quân tự vệ, dự bị động viên tỉnh BR-VT
10:23 | 06/05/2019 Print   E-mail    

Chiều nay (6/5), Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với chuyên đề “dân quân tự vệ, dự bị động viên tỉnh BR-VT”.

Các đồng chí chủ trì Hội nghị

 

Ông Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Dương Minh Tuấn – Ủy viên Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Phạm Đình Cúc - Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự các địa phương trong tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị được tổ chức nhằm lấy ý kiến đóng góp của các cấp, các ngành liên quan đến hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên đối với dự thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) và dự thảo Luật lực lượng dự bị động viên sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIVsắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 14/6/2019 tại Hà Nội).

Cử tri đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo về dự thảo nội dung chương trình kỳ họp thứ 7; tình hình kinh tế - xã hội quý I/2019; kết quả hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ sau kỳ họp thứ 6 đến nay và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh 04 tháng đầu năm 2019. Ngoài ra, Hội nghị còn ghi nhận, tiếp thu và giải trình các ý kiến đóng góp của các đại biểu theo chuyên đề nêu trên.

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ  7, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã tích cực, chủ động tổ chức lấy ý kiến góp ý 11 dự án luật để báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội, bao gồm: Luật giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật phòng, chống tác hại rượu, bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm và Luật sở hữu trí tuệ; Luật Thư viện; Luật lực lượng dự bị động viên; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và viên chức; Luật chứng khoán.

Trong 04 tháng đầu năm 2019, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức giám sát 03 chuyên đề: “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số thuộc tỉnh BR-VT giai đoạn 2012-2018; “Việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách Nhà nước giai đoạn 2013-2018 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu”; “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị”. Bên cạnh đó, đại biểu của Đoàn cũng tham gia các Đoàn giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Đoàn giám sát, khảo sát của Hội đồng dân tộc, Ủy ban của Quốc hội mà đại biểu là thành viên.

Trong hoạt động tiếp công dân, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp 23 lượt công dân tại địa phương đến kiến nghị, phản ánh. Các kiến nghị của công dân được Đoàn tiếp nhận nghiên cứu, phân loại và chuyển đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được xem xét giải quyết. Đến nay, Đoàn đã xử lý 62/73 đơn, thư khiếu nại, tố cáo và đang tiếp tục xử lý 11 đơn. Nhìn chung, việc tổ chức tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh quan tâm, có sự chuyển biến tích cực, góp phần tạo sự tin tưởng của công dân đối với đại biểu Quốc hội, Đoàn ĐBQH.

Ngoài ra, Đoàn ĐBQH tỉnh còn tổ chức thăm hỏi các vị nguyên đại biểu Quốc hội; Lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; Thăm và tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình khó khăn nhân dịp Tết nguyên Đán Kỷ Hợi; tổ chức đón tiếp các đoàn của Quốc hội đến thăm, làm việc với tỉnh.

Thùy Dương