Liên kết site Liên kết site
Hoạt động lãnh đạo Hoạt động lãnh đạo
Lãnh đạo UBND tỉnh nghe báo cáo kết quả khảo sát và giải pháp quản lý, bảo vệ nguồn nước hồ Sông Ray
03:54 | 31/01/2019 Print   E-mail    

Sáng ngày 31/01, ông Lê Tuấn Quốc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo kết quả khảo sát và giải pháp quản lý, bảo vệ nguồn nước hồ Sông Ray. Tham dự họp có đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan, UBND huyện Châu Đức và Xuyên Mộc.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ tháng 11/2018, trên mặt nước hồ Sông Ray xuất hiện mảng nổi màu xanh nghi là tảo lam phát triển rất nhanh. Nơi dầy đặc nhất là vùng cuối gió, cuối dòng, phía cửa đập. Sự xuất hiện của tảo lam là giảm oxy hòa tan trong nước khiến cá ngộp thở và chết, tảo chết cũng gây mùi hôi khó chịu gây lo lắng cho người dân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ nhóm chuyên gia khảo sát thực địa, lấy mẫu nước ở 03 vị trí bề mặt, dưới bề mặt và sâu 1 mét để phân tích. Kết quả phân tích của nhóm chuyên gia cho biết đây là loại vi khuẩn lam có tên là Cyanobacteria, một loại vi khuẩn đơn bào có khả năng quang hợp và cố định đạm từ môi trường tự nhiên. Vi khuẩn lam phát triển bùng phát là do mất cân bằng sinh thái bởi tác động từ môi trường xung quanh và trong hồ. Tác nhân gây mất cân bằng sinh thái là do các chất thải công nghiệp và sản xuất nông nghiệp không an toàn (sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất, phân bón…) ở vùng ven hồ hoặc có dòng chảy vào hồ. Những tác nhân này trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn có ích, tạo hiện tượng phú dưỡng (dự thừa dinh dưỡng) kích hoạt vi khuẩn lam phát triển bùng nổ. Khuẩn lam là loài hiếu sáng, chúng nổi lên mặt nước tụ thành mảng quần thể bao phủ mặt nước để quang hợp và cố định đạm. Sự án ngữ bề mặt của khuẩn lam gây ra hàng loạt hệ lụy có hại cho các loài thủy sinh khác (cá, tôm, cua, rong, tảo…) trong hồ vì nồng độ oxy trong nước giảm, tăng hàm lượng CO2, che chắn ánh sáng xuống tầng đáy.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đây là vấn đề lớn, phức tạp, đòi hỏi phải xem xét cẩn thận và có ý kiến tham vấn của nhiều chuyên gia thuộc các lĩnh vực khác nhau. Do vậy, Sở đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương đặt hàng thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học liên quan vấn đề ảnh hưởng của tảo tại các hồ chứa nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh và giao cho tổ chức, đơn vị có năng lực, kinh nghiệm thực hiện đề tài trên.

Sau khi nghe Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo cùng ý kiến của các thành viên tham dự họp, Phó Chủ tịch Lê Tuấn Quốc đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với tỉnh Đồng Nai giám sát các cơ sở sản xuất, nhất là hoạt động chăn nuôi thượng nguồn hồ Sông Ray trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để kịp thời đề nghị tỉnh Đồng Nai có biện pháp xử lý, tránh việc xả nước thải gây ô nhiễm vào hồ Sông Ray; quan trắc định kỳ nước mặt hồ Sông Ray, các nguồn nước vào hồ Sông Ray và kênh chính dẫn nước về hồ Đá Đen để theo dõi chất lượng nước; đồng thời xây dựng kế hoạch ứng phó khi xảy ra sự cố.

Phó Chủ tịch cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với các ngành, các địa phương tuyên truyền, vận động người dân gần các hồ chứa nước không xả các loại hóa chất thải từ các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, bao gói thuốc bảo vệ thực vật, bao bì phân bón, xác các loại động vật xuống lòng hồ; hướng dẫn kỹ thuật sử dụng nguồn nước hiện nay cho các hoạt động nuôi trồng thủy sản, tưới tiêu và sinh hoạt nhằm tránh ảnh hưởng đến môi trường nước tại hồ.

Về chất lượng nước mặt hồ Sông Ray, theo đánh giá của đại diện Công ty Cấp nước tỉnh tại buổi làm việc với Nhóm chuyên gia ngày 05/12/2018, nguồn nước từ hồ Sông Ray và hồ Đá Đen luôn được kiểm soát chặt chẽ, chất lượng mặt nước hồ Đá Đen hiện nay cơ bản đáp ứng điều kiện để cấp nước sinh hoạt sau khi đã qua hệ thống xử lý của đơn vị.

Nguyễn Hằng