Chi tiết tin

Hội nghị công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2035 và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 thành phố Vũng Tàu

Sáng nay (10/7), UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức hội nghị công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2035 và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 thành phố Vũng Tàu.

Tham dự hội nghị có các ông, bà: Phan Thị Mỹ Linh, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Trần Thu Hằng, Vụ Trưởng Vụ Quy hoạch-Kiến trúc (Bộ Xây dựng); Dương Nghĩa, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp Văn phòng Chính phủ; Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Vũng Tàu; đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh và các tổ chức chính trị, đoàn thể phường, xã thuộc thành phố Vũng Tàu.

IMG_5169.JPG
Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu đã báo cáo quá trình và kết quả tổ chức lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành Vũng Tàu đến năm 2035. Đơn vị tư vấn lập Đồ án là Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia. Ngày 17/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 586/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vũng Tàu đến năm 2035. Nội dung quy hoạch đã được UBND TP.Vũng Tàu cập nhật ngay vào đồ án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố và trình UBND tỉnh phê duyệt (Quyết định 1651/QĐ-UBND ngày 28/6/2019) để đảm bảo sự đồng bộ.

traoquyet dinh.jpg

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, bà Trần Thu Hằng, Vụ Trưởng Vụ Quy hoạch-Kiến trúc, Bộ Xây dựng trao quyết định Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.Vũng Tàu đến năm 2035 cho UBND tỉnh BR-VT.

Theo Đồ án quy hoạch, thành phố Vũng Tàu sẽ là trung tâm kinh tế, văn hóa, dịch vụ công cộng và đầu mối giao lưu quan trọng của vùng Đông Nam Bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; trung tâm du lịch, thương mại - tài chính - ngân hàng, dịch vụ hậu cần thủy hải sản, dịch vụ hàng hải, phát triển cảng biển, dịch vụ khai thác và chế biến dầu khí của cả nước; có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng và bảo vệ môi trường biển. Dự báo đến năm 2025, dân số thành phố Vũng Tàu khoảng 500.000 - 520.000 người; đến năm 2035, dân số thành phố Vũng Tàu khoảng 620.000 - 650.000 người. Tổng diện tích toàn thành phố là 15.043ha.

Thành phố Vũng Tàu phát triển theo mô hình tuyến dọc hướng Đông Bắc - Tây Nam và 02 trung tâm tại Gò Găng và Long Sơn, với các chức năng chính gồm: Công nghiệp - Đô thị - Du lịch. Trong đó định hướng phát triển không gian gồm 7 khu vực: (1) khu vực đảo Long Sơn là trung tâm công nghiệp dầu khí quốc gia; (2) khu vực Gò Găng phát triển khu đô thị mới gắn với sân bay Gò Găng và khu đô thị sinh thái gắn kết với không gian sinh thái rừng ngập mặn. (3) khu vực Bắc Phước Thắng là bảo tồn vùng vành đai xanh, vùng cảnh quan sinh thái tự nhiên trên cơ sở hệ thống các sông; (4) khu vực Công nghiệp - Cảng duy trì các khu công nghiệp và cảng hiện có và mở rộng khu cảng Sao Mai - Bến Đình, phát triển khu công nghiệp, khu logistics và dịch vụ hậu cảng và các công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối; (5) khu vực đô thị hiện hữu tập trung cải tạo, chỉnh trang và tái thiết đô thị theo hướng bảo tồn cấu trúc không gian đô thị truyền thống, bảo tồn công trình kiến trúc, cảnh quan và hệ sinh thái có giá trị; (6) khu vực Bắc Vũng Tàu phát triển các khu chức năng như: Trung tâm hành chính mới thành phố Vũng Tàu, trung tâm văn hóa, thể dục thể thao, dịch vụ thương mại, trung tâm đào tạo; (7) khu vực phát triển du lịch ven biển Chí Linh - Cửa Lấp phát triển khu hỗn hợp với các chức năng chủ yếu như: du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, sân golf, khu dân cư đô thị, dịch vụ thương mại và các không gian mở công cộng, quảng trường biển.

IMG_5187.JPG
Ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Tuấn Quốc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, việc phê duyệt Quy hoạch chung thành phố Vũng Tàu đến năm 2035 có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ sở pháp lý ban đầu cho việc định hướng phát triển thành phố Vũng Tàu. Thành phố Vũng Tàu sẽ tiếp tục phát triển theo những định hướng mới với những yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề và khó khăn, thách thức. Để Quy hoạch chung thành phố Vũng Tàu đến năm 2035 đi vào cuộc sống, trở thành hiện thực và để thành phố Vũng Tàu xứng đáng là Trung tâm kinh tế, văn hóa, dịch vụ công cộng và đầu mối giao lưu quan trọng của vùng Đông Nam bộ, vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa-hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, ông Lê Tuấn Quốc đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vũng Tàu phải nỗ lực nhiều hơn nữa để quy hoạch trở thành hiện thực trong một tương lai gần.

Để thực hiện tốt Quy hoạch, ông Lê Tuấn Quốc yêu cầu UBND thành phố Vũng Tàu tổ chức công khai quy hoạch được duyệt theo quy định; đăng tải thông tin quy hoạch trên cổng/trang thông tin điện tử của tỉnh và thành phố Vũng Tàu để các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể tiếp cận thông tin cụ thể, chính xác; các tổ chức và người dân biết và thực hiện. Ông đề nghị triển khai ngay các đồ án quy hoạch phân khu gồm: Bắc Phước Thắng, Cù lao Bến Đình, điều chỉnh quy hoạch phân khu Nam Vũng Tàu, Bắc Vũng Tàu, Chí Linh-Cửa Lấp, Bãi Sau, Bàu Trũng, đảo Long Sơn và Đảo Gò Găng; các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 quan trọng như: trục đường Thùy Vân, trục đường Thống Nhất, công viên Bàu Sen để có căn cứ pháp lý quản lý và thu hút đầu tư; Xây dựng chương trình phát triển đô thị của thành phố; điều chỉnh quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc của thành phố; triển khai mốc giới quy hoạch ra thực địa; khẩn trương thực hiện đầu tư và đề xuất, kêu gọi đầu tư các dự án hạ tầng khung để tạo điều kiện cho các dự án của doanh nghiệp đầu tư và khai thác thuận lợi, hiệu quả bao gồm: các trục ngang chính của đô thị như đường Thống Nhất, Nguyễn Hữu Cảnh, Biệt Chính, Cầu Cháy; các khu tái định cư, Cụm công nghiệp Phước Thắng; các công viên Bàu Sen, Bàu Trũng;.. Bên canh đó, Phó Chủ tịch cũng đề nghị thành phố Vũng Tàu phối hợp với các cơ quan của tỉnh trong việc triển khai các thủ tục để tổ chức đấu giá các khu đất công, 5 cụm công trình và các trụ sở của các cơ quan tỉnh đã di dời sang thành phố Bà Rịa nhằm tạo nguồn thu để đầu tư phát triển; đồng thời tiếp tục kêu gọi thu hút và lựa chọn nhà đầu tư các dự án tại các khu ven biển như: Mũi Nghinh Phong, khu vực Bãi Dứa, Bãi Trước, Bãi Dâu.

Nguyễn Hằng

Tin mới hơn
Tin cũ hơn